6 วิธีการทำงานประจำ แถมมีเงินไปเดินทางท่องเที่ยว

                สำหรับหลายคน คำว่ามนุษย์เงินเดือน ดูจะเป็นคำต้องห้าม เพราะถ้าเลือกได้ ใครๆ ก็อยากจะทำอาชีพอิสระ มีธุรกิจส่วนตัว มีอิสระทางการเงิน และที่สำคัญ มีเวลาเดินทางไปท่องเที่ยวรอบโลก แต่การที่อยู่ จะลุกขึ้นมาปฏิวัติ ยกมือลาออกจากการเป็นมนุษย์เงินเดือนเพื่อเดินทางท่องเที่ยวนั้นมันก็ไม่ใช่เรื่องง่าย และไม่ได้ทำกันได้ทุกคนเหมือนในหนังสือฮาวทู ฉะนั้นเราจะเป็นมนุษย์เงินเดือนที่มีความสุข มีเงินและมีเวลาท่องเที่ยวในแบบของเราได้อย่างไร นั่นไม่ใช่เรื่องยากเกินฝัน ลงมือทำกันดีกว่า

                  1.มนุษย์เงินเดือนต้องรู้จัก แบ่งเงินเก็บ

                  อีกหนึ่งพฤติกรรมส่วนใหญ่ของมนุษย์เงินเดือนนั่นก็คือ เงินเข้าปุ๊บก็หมดปั๊บ นั่นเพราะว่าพวกเขามักจะนำเงินอนาคตออกมาใช้ก่อนแล้วพอถึงวันเงินเดือนออกก็เลยจำเป็นต้องนำเงินเดือนก้อนที่ว่านั้นออกไปชดเชย พอเงินหมด ก็นำเงินอนาคตมาใช้ใหม่วนอยู่อย่างนี้ไม่มีสิ้นสุด มนุษย์เงินเดือนส่วนมากก็เลยกลายเป็นมนุษย์เงินหมุน ฉะนั้นถ้าคุณอยากจะเป็นมนุษย์เงินเดือนที่มีคุณภาพอยากทำงานและเดินทางท่องเที่ยวไปพร้อม ๆ กัน คุณก็จำเป็นต้องปฏิวัติตัวเองใหม่ เงินออกปั๊บ แบ่งเก็บปุ๊บ แยกเงินออกมาเก็บในบัญชีสำหรับการเดินทางท่องเที่ยวที่ชัดเจน ลองคิดดูถ้าคุณแบ่งเก็บ 10% จากเงินเดือน 30000 คุณก็จะมีเงิน 9000 บาทในเวลาเพียง 3 เดือน คุณก็จะได้ทริปท่องเที่ยวแล้ว 1 ทริป ซึ่งนั่นหมายความว่า ใน 1 ปี คุณสามารถออกทริปได้ถึง 4 ครั้งเชียวนะ

                 2.มนุษย์เงินเดือนต้องปฏิเสธให้เป็น

                อย่างว่าแหละสังคมมนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ นั้นมีเพื่อนค่อนข้างมาก บางทีเพื่อนกลุ่มนี้นัดวันนี้ พรุ่งนี้นัดอีกกลุ่ม มะรืนอีกกลุ่มก็ดันมานัดอีก มีนัดแทบจะทุกวันหลังเลิกงานแบบนี้บอกเลยว่าเจ๊งแน่ๆ เพราะการมีนัดนั่นหมายถึงการที่คุณกำลังมีค่าใช้จ่าย จะบอกว่าออกไปแล้วไม่ต้องจ่ายนั้นก็ไม่ใช่ เพราะคุณจ่ายตั้งแต่ค่าเดินทางออกไปหน้าปากซอยแล้ว จริงไหม ฉะนั้นคุณต้องรู้จักปฏิเสธให้เป็นบ้างอย่างน้อยก็เพื่อรักษาเงินในกระเป๋าให้อยู่ได้นานอีกหน่อย ถ้าคุณมีนัดน้อยลงคุณจะมีเงินเก็บมากขึ้น ลองทำดู

                3.มนุษย์เงินเดือนต้องรู้จักปรับลดค่าใช้จ่าย

                จะบอกว่าในแต่ละวัน ชีวิตเรามีแต่รายจ่ายรออยู่เยอะไปหมดก็จริง เพราะแค่คุณก้าวออกจากบ้านไปปากซอยอย่างน้อยๆ คุณก็ต้องจ่ายค่ามอเตอร์ไซค์รับจ้างแล้ว แบบนี้จะเหลือเงินที่ไหนไปเที่ยว ฉะนั้นต้องรู้จักปรับลดค่าใช้จ่ายโดยการ ทำในสิ่งที่พอทำได้ด้วยตัวเองเสียก่อน เช่น จากที่คุณเคยนั่งมอเตอร์ไซค์รับจ้างทุกครั้ง ลองเปลี่ยนเป็นเดินดูบ้าง ได้ลดค่าใช้จ่าย แถมได้ออกกำลังกายเบาๆ จากที่เคยซื้ออาหารเที่ยงทานทุกมื้อ คุณลองห่อข้าวไปทานเองดูไหม แล้วจากที่เคยส่งเสื้อผ้าไปร้านซักรีด ก็ลองเปลี่ยนมาใช้เวลาวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ซักผ้า รีดผ้าด้วยตัวเอง ลองทำแบบนี้แค่เพียงหนึ่งเดือนแล้วคุณจะเห็นว่า คุณมีเงินเหลืออีกมากแค่ไหน

               4.มนุษย์เงินเดือนหามากกว่าใช้

               เดี๋ยวนี้มนุษย์เงินเดือนส่วนใหญ่นั้นใช้มากกว่าหา ดูได้จากยอดบัตรเครดิตที่ส่งถึงบ้านที่ยาวเป็นหางว่าวนั่นก็ได้ ฉะนั้นถ้าเราอยากจะหาเงินด้วย มีทริปท่องเที่ยวดีๆ ด้วย เราต้องรู้จักหามากว่าใช้ ลองเช็คตัวเองว่าคุณมีเวลาว่างมากเกินไปหรือเปล่า ว่างมากพอที่จะนัดเพื่อนบ่อยๆ ว่างมากพอที่จะเอาเวลาไปทิ้งกับโซเชียลเน็ตเวิร์คเป็นวันๆ คุณลองเอาเวลาเหล่านั้นไปสร้างรายได้เพิ่มดู อาจจะเป็นการขายของเล็กๆ น้อยๆ หรือหางานพิเศษทำดู คุณอาจจะได้เงินจำนวนไม่มาก แต่มันก็ยังดีกว่านั่งรอเงินเดือนเพียงอย่างเดียว

              5.จัดทริปให้เหมาะกับมนุษย์เงินเดือน

               เรามักจะได้ยินหลายคนที่บ่นว่า ไปเที่ยวได้อย่างไรทำงานเยอะขนาดนี้ แล้วพวกเขาก็จะไม่ได้ออกไปเที่ยวจริงๆ เพราะเสียเวลาทั้งหมดไปกับการตัดพ้อตัวเอง ฉะนั้นเลิกบ่นแล้วมาบริหารจัดการเวลาของตัวเองซะ เริ่มตั้งแต่เช็คตารางวันหยุดประจำปี เช็คจำนวนวันลาพักร้อนที่คุณมีสิทธิ์ได้รับ จากนั้นลองหาสถานที่ที่เหมาะกับเวลาที่คุณมี และ เหมาะกับเงินที่คุณเก็บออมเอาไว้ คุณก็จะได้ทริปดี ๆ ตามแบบฉบับของคุณ ซึ่งบางทีอาจจะไม่ได้เที่ยวไกลๆ เหมือนคนอื่น แต่นั่นแหละคุณไม่ควรเอาทริปของคุณไปเปรียบเทียบกับใคร ถ้าคุณยังอยากจะเป็นมนุษย์เงินเดือนที่สามารถเที่ยวได้อย่างมีความสุข

               6.ใช้โปรโมชันประหยัดค่าใช้จ่าย

               อยากเที่ยวประหยัดก็ต้องใช้โปรโมชัน เช่น หาตัวเดินทางราคาโปรโมชัน อันนี้แนะนำให้ใช้โซเชียลเน็ตเวิร์คให้เป็นประโยชน์ ลองเข้าไปติดตามเพจที่คอยแนะนำโปรโมชันตั๋วเครื่องบินราคาถูกหลายๆ เพจดู เพราะพวกนี้เขาจะแจ้งข่าวตลอดว่าสายการบินไหนกำลังแจกโปร หรือใช้แต้มบัตรเครดิต งานนี้ละถูกใจนักรูดบัตรเลย ใครที่สะสมแต้มไว้มาก ถึงเวลาเอาแต้มมาใช้งานแลกเป็นส่วนลดไปท่องเที่ยว หรือจะเป็นสะสมไมล์ก็ยังได้ งานนี้เซฟค่าใช้จ่ายให้มนุษย์เงินเดือนเดินทางไปท่องเที่ยวกันไม่มากก็น้อยเลยละ

              เห็นไหมว่าเป็นมนุษย์เงินเดือนก็เดินทางท่องเที่ยวได้ไม่ยาก มันขึ้นอยู่กับว่าถ้าคุณได้ทำงานที่ใช่ งานที่คุณสามารถบริหารจัดการทั้งเรื่องงาน และบริหารจัดการทั้งเรื่องเงินได้ งานไทยเที่ยวไทย เชื่อว่าคุณก็จะสามารถเป็นมนุษย์เงินเดือนที่มีคุณภาพชีวิตที่ดีได้อย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก #icanbebetteraiteawthai